Tìm kiếm thông tin nhân sự tại đây ...
Home » » Nhân lực NGÀNH DU LỊCH: Thiếu “lượng”, yếu “chất”

Nhân lực NGÀNH DU LỊCH: Thiếu “lượng”, yếu “chất”

Nguyen Hung Cuong | 03:36 | 0 nhận xét
Nhân lực NGÀNH DU LỊCH: Thiếu “lượng”, yếu “chất”

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người; trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Sang năm 2015, khi cộng đồng chung ASEAN chính thức hình thành, sự luân chuyển nhân lực trong khối càng đặt ra nhiều thử thách cho nhân lực ngành du lịch khi chúng ta vẫn thiếu về lượng và yếu về chất.Cơ hội việc làm lớn

Dù còn những tồn tại cần khắc phục để hạn chế tình trạng “một đi không trở lại” của du khách, nhưng trên thực tế Việt Nam đang là một trong những điểm đến quyến rũ ở khu vực Châu Á. Với lợi thế chẳng thể phủ nhận về số lượng danh lam thắng cảnh, trong đó nhiều điểm đến nức danh khắp thế giới, ngành du lịch hứa hứa tạo thời cơ việc làm cho hàng triệu người trong những năm tới. Vì tình trạng “khát” nhân công ngành du lịch là có thực, nên ở nhiều đơn vị, công ty, người ta chấp thuận tuyển dụng cả những viên chức chưa thực thụ đáp ứng đề xuất để đào tạo, bổ dưỡng thêm.

Theo khảo sát của trung tâm Dự báo nhu cầu nhân công và thông tin thị trường cần lao TPHCM, toàn ngành du lịch hiện có khoảng 500.000 lao động trực tiếp và gần 1 triệu cần lao gián tiếp. Đến năm 2015, con số tương ứng sẽ là 650.000 và 2 triệu. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc tiếp thị Marketing (Saigontourist) cho biết, bây chừ số lượng chỉ dẫn viên cho những mùa cao điểm mà công ty này cần là hơn 300 người, trong khi số nhân lực hiện có chỉ chưa đến 200 người. Để bảo đảm công tác, Saigontourist phải sử dụng đội ngũ hiệp tác viên là sinh viên các trường, khoa du lịch hoặc sinh viên ngoại ngữ của các trường đại học, cao đẳng.

Gánh nặng với các trọng điểm tập huấn

Tính riêng tại TP.HCM, dự báo trong năm 2014 nhu cầu nhân lực ngành du lịch sẽ tăng 50% so với 2013, trong đó nhóm ngành điều hành quản lý du lịch tăng 30%. Con số này dự báo sẽ có tăng mạnh khi thỏa thuận ASEAN về tự do luân chuyển nguồn nhân lực giữa các nước trong khu vực được khai triển.

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Giám đốc đơn vị Du lịch Lửa Việt (TPHCM) cho rằng những khi quá thiếu nhân lực ngành du lịch, các cơ quan thường sử dụng đội ngũ cộng tác viên. Thế nhưng, rõ ràng đây chỉ là giải pháp tình thế, việc phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch trong dài hạn cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường - công ty; bám sát cung - cầu lao động. Các nhà trường, trung tâm huấn luyện phải xác định huấn luyện gắn với nhu cầu của cơ quan chứ không “bán cái mà mình có”. Để hạn chế tình trạng phải dạy lại, huấn luyện lại, các nhà trường và cơ sở huấn luyện nên tăng cường cơ hội trải nghiệm thực tiễn công việc cho sinh viên ngay khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài tri thức chuyên môn, nhà trường còn trọng trách tăng cường tẩm bổ kỹ năng mềm - những kỹ năng vô cùng cấp thiết cho nhân công ngành du lịch. Khả năng ngoại ngữ cũng là một trong những đề nghị bức thiết khi mà hiện giờ mặt bằng chung về trình độ ngoại ngữ của nhân lực ngành du lịch khôn cùng hạn chế. Khảo sát của trọng điểm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông báo thị trường lao động TPHCM cho thấy khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tua, 70-80% viên chức lễ tân nhà hàng, khách sạn tại TPHCM không đạt chuẩn ngoại ngữ.

Để nâng cao chất lượng phục vụ nhất là đối với các du khách quốc tế, ngành du lịch cần đưa ra các tiêu chí chuẩn trong lực lượng HDV. Theo đó, cần phân định trình độ, tiêu chuẩn bằng cấp giữa HDV du lịch quốc tế và HDV du lịch nội địa. Đây cũng chính là cơ sở để các cơ sở đào tạo đưa ra giáo trình, chương trình tập huấn cho thích hợp với từng loại hình cụ thể.

Laodong.Com.Vn
Tham khảo từ : http://www.Luanvannhansu.Net
Chia sẻ bài viết này :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

previous Next home
 
Copyright © 2011. Hiệp Hội Nhân Sự | Hiep Hoi Nhan Su | HHNS - All Rights Reserved
Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt FireFox và Google Chrome
Phát triển bởi Blogger
Lên đầu trang
Xuống cuối trang